Friday, 27/05/2022|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THCS TÂY ĐẰNG - H.BA VÌ - TP.HÀ NỘI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGÀNH GIÁO DỤC BA VÌ CHỦ ĐỘNG, LINH HOẠT TRONG DẠY HỌC TRỰC TUYẾN ỨNG PHÓ VỚI TÌNH HÌNH DỊCH, BỆNH COVID-19

           Năm học 2021-2022 là năm học thứ ba ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch, bệnh COVID- 19, vừa tổ chức dạy học. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng toàn ngành đã chủ động, linh hoạt trong dạy học trực tuyến để thích ứng với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh và kiên trì thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022. 

            Ngay từ đầu năm học các trường đã chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục, phương án, kịch bản dạy học trực tuyến- trực tiếp phù hợp với điều kiện thực tế. Đồng thời kích hoạt đồng bộ các giải pháp tổ chức dạy học; tập trung đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học, đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học, linh hoạt tổ chức các hoạt động trải nghiệm để khắc phục, ứng phó với tác động của dịch COVID-19,  tạo niềm vui hứng thú và phát triển phẩm chất,  năng lực cho học sinh.

            Xác định nâng cao chất lượng đội ngũ là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện thành công mục tiêu giáo dục nhà trường, Phòng GDĐT đã triển khai quyết liệt, hiệu quả Kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên cho cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và đào tạo. Chương trình bồi dưỡng tập trung vào các buổi tập huấn về chuyên môn, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, tham vấn tâm lý học sinh... Chính vì vậy, đến nay đa số giáo viên và học sinh sử dụng thành thạo, linh hoạt các phần mềm dạy học trực tuyến như  Zoom, Googleform, Google Meet,  Azota, OLM, Canva … Giáo viên  chủ nhiệm ứng dụng hiệu quả phần mềm ClasPoJo, Padlet …. trong việc quản lý lớp học; các trò chơi trong giờ học được thiết kế trên ứng dụng  Blooket, QuiZiZz,... đem lại sự hứng thú cho học sinh, giúp  làm mới mỗi bài giảng, tăng sự tương tác cho lớp học.

Học sinh hứng thú tham gia  trò chơi học tập qua Blooket

       

Padlet là một ứng dụng được nhiều thầy cô dùng để tương tác với học sinh một cách hiệu quả

 

                Trong quá trình triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học trực tuyến đã xuất hiện những mô hình mới như "Trường học trực tuyến" (THCS Thái Hòa, THCS Ba Trại, TH Ba Trại B, TH Tây Đằng B...), "Kho học liệu dùng chung" (THCS Phong Vân, TH Tòng Bạt,...), "Lớp học tự quản" (THCS Chu Minh, THCS Đông Quang, THCS Tây Đằng...)...  

            Cùng với các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ, ngành giáo dục và đào tạo đặc biệt quan tâm đến nhóm giải pháp "hỗ trợ người học", với phương châm: "không để một học sinh nào phải bỏ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn", "không để một ai bị lùi lại phía sau"... các thầy cô giáo thường xuyên quan tâm, nắm bắt hoàn cảnh gia đình, tâm lý học sinh để tham mưu, đề xuất kịp thời các phương án hỗ trợ các em về vật chất, tinh thần; hạn chế thấp nhất những tác động tiêu cực của dịch bệnh đến sức khỏe, tâm lý và việc học tập của các em.

Các đồng chí Lãnh đạo Công đoàn ngành GD Hà Nội, UBND huyện Ba Vì trao tặng thiết bị học trực tuyến cho HS nghèo

     

Bên cạnh đó giải pháp vô cùng quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và đem lại hiệu quả trong quá trình học sinh học trực tuyến là ông bà, cha mẹ, người thân đồng hành cùng con cháu tại nhà: tạo điều kiện về thiết bị học tập, giành thời gian làm bạn cùng con, giúp các con chọn cho mình một góc học tập, không gian yên tĩnh thoải mái phù hợp trong ngôi nhà của mình; sắp xếp đồ dùng học tập gọn gàng và dễ lấy khi cần; giúp các con vừa học, vừa chơi, giúp đỡ gia đình và trải nghiệm nhiều kỹ năng quan trọng trong cuộc sống.

Phụ huynh học cùng con ở nhà

         Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy- HĐND- UBND huyện, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của ngành giáo dục và đào tạo, sự đồng hành của các gia định, dòng họ... đến nay, ngành giáo dục và đào tạo đang triển khai linh hoạt, hiệu quả hình thức dạy học trực tiếp- trực tuyến; kế hoạch năm học đang được triển khai đúng tiến độ, chất lượng giáo dục tiếp tục được khẳng định. Toàn ngành quyết tâm thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép" trong năm học 2021-2022.

 

           

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy- HĐND- UBND huyện, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của ngành giáo dục và đào tạo, sự đồng hành của các gia định, dòng họ... đến nay, ngành giáo dục và đào tạo đang triển khai linh hoạt, hiệu quả hình thức dạy học trực tiếp- trực tuyến; kế hoạch năm học đang được triển khai đúng tiến độ, chất lượng giáo dục tiếp tục được khẳng định. Toàn ngành quyết tâm thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép" trong năm học 2021-2022.


Tác giả: Nguyễn Thanh Tâm - PGD Ba Vì
Tổng số điểm của bài viết là: 125 trong 25 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 24
Tháng 05 : 1.486
Tháng trước : 2.288
Năm 2022 : 10.072
Năm trước : 11.971
Tổng số : 31.452