Sunday, 25/09/2022|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THCS TÂY ĐẰNG - H.BA VÌ - TP.HÀ NỘI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ỨNG DỤNG VÀ GIẢNG DẠY STEM CỦA TỔ KHOA HỌC TỰ NHIÊN TRƯỜNG THCS TÂY ĐẰNG

Năm học 2021 – 2022, dịch COVID-19 đã tác động, ảnh hưởng nặng nề đến ngành giáo dục. Giáo viên, học sinh gặp rất nhiều khó khăn trong các hoạt động dạy và học. Mặc dù có những giai đoạn tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp song toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường luôn nâng cao ý thức trách nhiệm cá nhân, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng ở địa phương, chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp phòng chống dịch, duy trì tốt kế hoạch dạy và học.

Thực hiện mục tiêu “vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo chương trình học”, Ban giám hiệu và các thầy, cô giáo đã áp dụng linh hoạt các hình thức dạy học, chủ động bổ trợ kiến thức cho học sinh, phấn đấu hoàn thành mục tiêu giáo dục năm học 2021-2022 đúng theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và đào tạo.

Tại trường THCS Tây Đằng, dù là giảng dạy trực tuyến hay giảng dạy trực tiếp thì  BGH luôn có các giải pháp khắc phục khó khăn nhằm hỗ trợ cho giáo viên và học sinh vượt qua những thách thức, trở ngại trong tình hình dịch bệnh còn kéo dài.

Thực hiện kế hoạch chuyên môn của nhà trường, định kì hàng tháng các Tổ chuyên môn đều thực hiện các chuyên đề, chủ đề môn học. Nhiều môn phải điều chỉnh thời gian, điều chỉnh thứ tự đăng kí do cả cô và trò đều mắc Covid. Nhưng vượt lên trên những khó khăn đó là tinh thần không ngại khó, không ngại khổ, tinh thần sẵn sàng nhận nhiệm vụ của các đồng chí giáo viên trong nhà trường. Nắm vững tinh thần của chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, các đồng chí giáo viên trong trường nói chung và các đồng chí giáo viên Tổ KHTN nói riêng luôn có ý thức trau dồi chuyên môn, học hỏi đồng nghiệp, học hỏi các phương pháp, kỹ thuật dạy học mới, áp dụng vào bài giảng nhằm phát huy năng lực của học sinh. Một trong các phương pháp mới được áp dụng trong  các tiết dạy đó là dạy học STEM.

STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng liên quan đến các lĩnh vực: khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học theo cách tiếp cận kiến thức liên môn và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của dạy học STEM trong bối cảnh giáo dục hiện nay, BGH nhà trường đã động viên, khích lệ để giáo viên trong trường tích cực hưởng ứng, đăng kí các tiết dạy STEM ngay từ đầu năm học. Tổ KHTN đã thực hiện các tiết dạy STEM không chỉ trực tiếp mà còn tổ chức dạy qua hình thức trực tuyến. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng các tiết dạy STEM của các đồng chí giáo viên trong Tổ đã hoàn thành xuất sắc và mang lại hiệu quả rõ rệt. Với học sinh, các em rất hào hứng tham gia bởi các em được chủ động xây dựng kế hoạch, trực tiếp tham gia các hoạt động thực tiễn, tự tay làm các thí nghiệm để tạo ra sản phẩm của bản thân và nhóm của mình. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, qua các hoạt động này các em được rèn kỹ năng làm việc nhóm, rèn kỹ năng thuyết trình, giúp các em tự tin, tự chủ hơn.

Ngày 18/4/2022, lớp 9A đã thực hiện rất thành công tiết học STEM môn Hóa dưới sự hướng dẫn của cô giáo Lê Thị Thu Hà và các đồng chí giáo viên nhóm Hóa – Sinh. Tiết học diễn ra trong bối cảnh các em học sinh lớp 9 vừa tham gia ôn tập, thi rà soát chất lượng vào lớp 10 THPT, nhưng tiết học đã được thực hiện thành công với sản phẩm được tạo thành rất phong phú và đa dạng.

Một số hình ảnh trong tiết dạy STEM, chủ đề: Sản xuất rượu Etylic của cô và trò lớp 9A trường THCS Tây Đằng

 

       Các tiết dạy STEM tại trường THCS Tây Đằng diễn ra trong tình hình dịch còn phức tạp nhưng các em học sinh đều hứng thú và tham gia rất tích cực, khơi gợi niềm đam mê khoa học, tìm tòi, sáng tạo ở các em. Hi vọng trong các năm học tiếp theo, các tiết dạy STEM được thực hiện thường xuyên và hiệu quả hơn nữa.

                                                          Tác giả: Nguyễn Thị Liên Phương

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 102 trong 23 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 32
Hôm qua : 44
Tháng 09 : 3.256
Tháng trước : 4.214
Năm 2022 : 24.589
Năm trước : 11.971
Tổng số : 45.969